Phương Pháp Học Tiếng Anh Cơ Bản Cho Người Mất Gốc

Một lộ trình rõ ràng cùng phương pháp học tiếng anh đúng đắn sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian cũng như công sức ôn luyện đối với những bạn mất gốc Tiếng Anh. Để bạn tìm thấy niềm đam mê trong những phương thức học tiếng Anh, hôm nay học tiếng anh miễn phí sẽ tiết lộ cho bạn những bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc.

1. Mất Gốc Tiếng Anh Cũng Cần Phải Phát Âm Thật Chuẩn.

Bắt đầu với bảng chữ cái phiên quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet) để có nền tảng phát âm cơ bản giúp bạn chuẩn mực âm tiết trong cách giao tiếp, nói chuyện hằng ngày. Trước tiên bạn nên đọc của các nguyên âm rồi đến phụ âm và cuối cùng đọc thật nhiều các từ có âm đó.

Nắm được IPA, bạn sẽ biết cách tra từ điển và cách phát âm chuẩn. Trọng âm của từ học ngay từ khi tra từ điển. Trọng âm của câu, ngữ điệu, dần dần khi nghe nói nhiều bạn sẽ tự dưng học được cách phát âm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm những ứng dụng luyện phát âm như vậy phương pháp học tiếng anh trở nên thú vị hơn.

phương pháp học tiếng anh đầu tiên là bạn phải phát âm thật chuẩn.

phương pháp học tiếng anh đầu tiên là bạn phải phát âm thật chuẩn.

2. Củng Cố Vốn Từ Vựng Của Bạn.

Đối với phương pháp học tiếng anh này, bạn cần một vốn từ vựng nhất định, ít nhất khoảng 1000 từ cho những câu giao tiếp thông thường, như hỏi nhà, mua hàng ở siêu thị, …Vốn từ rất quan trọng, nhưng để tích lũy chúng, bạn sẽ cần chút thời gian. Mỗi ngày, chỉ 6-12 từ cơ bản có ghi chép và ôn tập thường xuyên vào sáng-trưa-chiều-tối. Ghi từ vào 1 cuốn sổ nhỏ để dễ mang theo, ghi chép các kiểu rồi note lại thế nào cho sinh động, có thể thêm ví dụ để bạn dễ hình dung từ vựng theo ngữ cảnh nhất định.

Một lưu ý nho nhỏ, từ vựng chính là bước đệm để bạn thành thạo những kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, do đó, để vượt qua giai đoạn mất gốc này, bạn cần chút kiên trì để tích lũy vốn từ vựng. Bạn có thể học từ vựng qua rất nhiều nguồn khác nhau.

Đừng liệt kê một dãy dài các từ, ngữ mới mà hãy chia sổ của bạn ra thành từng mục chẳng hạn:

Chủ đề: shopping, holidays, money vv…

Động từ và danh từ đi liền kề: do your homework, make a cake vv…

Động từ kép: to grow up, to fell off, to look after vv…

Ngữ cố định: on the other hand, in my opinion, by the way vv…

Thành ngữ: once in a blue moon, to be over the moon, out of the blue vv…

Ngữ có giới từ: at night, at the weekend, in March, in 2003 vv…..

Lúc mới bắt đầu nên học từ dễ có hình ảnh kèm Audio/video để bạn dễ hình dung và liên tưởng từ vựng đó với một đồ vật hay sự vật/ hiện tượng nào đó. Tốt nhất bạn nên xem trên YouTube hoặc mua một cuốn sách học từ vựng bằng hình ảnh.

3. Cải Thiện Ngữ Pháp

Bên cạnh việc học từ vựng, thì phương pháp học tiếng anh tiếp theo và cũng rất quan trọng đó là ngữ pháp, không chỉ học ngữ pháp đơn thuần trên sách vở, cần linh hoạt thực hành ngữ pháp trong các bài đọc, bài viết. Bạn có thể note lại những cấu trúc câu tiếng Anh thường gặp và ghi chép vào một cuốn sổ nhỏ dễ mang theo người.

Tốt nhất bạn nên cập nhật liên tục ví dụ trong bối cảnh cuộc sống thường ngày bằng những cấu trúc câu đơn giản như: “I’m a teacher” hay “I’m studying English at a university”.

Để thêm thú vị, bạn có thể viết nhật ký bằng tiếng Anh với những cấu trúc câu bạn đang học, vào một cuốn sổ nhỏ, kèm hình ảnh minh họa sinh động.

Học ngữ pháp tiếng anh cũng vô cùng quan trọng và bạn phải cải thiện , cập nhật liên tục những cấu trúc tiếng anh cơ bản.

phương pháp học tiếng anh

4. Luyện Tập, Nói Và Nghe Tiếng Anh Thường Xuyên

Trước tiên, đối với phương pháp học tiếng anh này các bạn tập nghe nói phản xạ với các cụm từ và câu thông dụng trước. Nghe đi nghe lại nhiều lần và bắt chước theo cách phát âm, giọng nói của người bản địa, ngày tối thiểu 15 phút. Nếu chăm chỉ luyện tập trong một thời gian ngắn ( khoảng 2-3 tháng gì đó) các bạn có thể nói những câu giao tiếp tiếng anh cơ bản với người nước ngoài được rồi, như cách chào hỏi, dẫn đường, mua bán trong siêu thị…Chỉ cần các bạn kiên trì một chút, dành ít thời gian trong ngày luyện nghe và bắt chước giọng của người bản địa.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các Ứng dụng luyện nói như ELSA – English Language Speech Assistant, Hello-Hello Learn Languages, Speak English Fluently, Learn English By Conversation, Speak English – Listen, Repeat & Compare,…

Với phương pháp học tiếng anh này, bạn dễ dàng tận dụng những khoảng thời gian trống, nhàn rỗi, để luyện tập cách phát âm, giọng nói của người bản xứ. Không quá khó để bạn dành vài phút, bật một ứng dụng tiếng anh trên điện thoại và bắt chước cách phát âm, nhại lại giọng người bản xứ.

Mới đầu, các bạn có thể nghe những từ đoạn hội thoại đơn giản, ngắn gọn chỉ 1- 3 phút. Về sau, khi quen dần với âm tiết cùng giọng đọc và cách phát âm, bạn có thể nghe những đoạn hội thoại dài hơn, ước chừng từ 5 đến 6 phút.
Để bạn có nhiều hứng khởi hơn trong cách tiếp nhận các bài nghe thì bạn có thể xem phim phụ đề tiếng Anh hay nghe những bài hát có lời.

Với phương pháp học tiếng anh này, bạn dễ dàng tận dụng những khoảng thời gian trống, nhàn rỗi, để luyện tập cách phát âm, giọng nói của người bản xứ.

phương pháp học tiếng anh

Bằng những kinh nghiệm và các phương pháp học tiếng anh chúng tôi kể trên, hy vọng mọi người sẽ có thể phát triển, trau dồi thêm về vốn ngôn ngữ quốc tế của mình một cách hiệu quả và khoa học.

Chúc các bạn thành công !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *