Kinh Nghiệm Giao Tiếp Tiếng Anh Giúp Bạn Luôn Tự Tin Trò Chuyện

Rất nhiều bạn trẻ đang gặp trở ngại với ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh giao tiếp Nếu bạn vẫn không thể giao tiếp tiếng anh thành thạo dù đã học trong nhiều năm, có thể bạn đã học sai cách. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích về cách học Anh văn giao tiếp dành cho tất cả mọi người.

giao-tiep-tieng-anh

Đến với chúng tôi các bạn sẽ tự tin trong vấn đề giao tiếp tiếng anh.

Vì Sao Tiếng Anh Giao Tiếp Lại Khó Với Bạn Đến Vậy?

Để tìm được cách học giao tiếp tiếng anh hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng.

Theo khảo sát, những người học tiếng Anh giao tiếp thấy khó hầu hết đều do các vấn đề xoay quanh việc học từ vựng, cụ thể là:

  • Vốn Từ Vựng Nghèo Nàn

Thật vậy, lí do khiến hầu hết chúng ta không thể nghe nói tiếng Anh là vì quá thiếu vốn từ vựng cơ bản.

“Đừng bao giờ tham gia một lớp giao tiếp tiếng anh hay thử hết phương pháp này đến phương pháp khác nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu” – Đây là lời khuyên chân thành từ giáo viên tại trung tâm Học Tiếng Anh Miễn Phí.

Nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Ngược lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

  • Học Từ Vựng Không Đúng Mục Đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, ghi chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng anh.

Mặc khác, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên bạn học cả đời cũng không hết. Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm.

  • Học Từ Vựng Sai Phương Pháp

Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được… đều cho thấy bạn đang học sai cách.

Nếu bạn đang học tiếng Anh với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngưng việc đó lại, vì cách này không giúp bạn tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là:

– Bạn không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại.

– Bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm.

– Việc học từ vựng theo kiểu đơn lẻ Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuôn trong đầu khi nghe giao tiếp tiếng Anh.

  • Quá Quan Trọng Ngữ Pháp

Khi bắt đầu cuộc hội thoại tiếng Anh (English conversation) hay muốn nói một câu tiếng Anh giao tiếp, bạn phải mất nhiều thời gian suy nghĩ? Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp.

Thực tế, không chỉ mình bạn mà tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải “lỗi” này. Đơn giản bởi vì đây là cách chúng ta học tiếng Anh trong trường lớp và thiếu sự thực hành.

giao-tiep-tieng-anh

Việc quá quan trọng ngữ pháp tiếng anh sẽ khiến bạn trở nên máy móc trong giao tiếp.

Vậy Đâu Là Hướng Đi Đúng?

  • Phân bổ thời gian

Tiếng Anh giao tiếp sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nếu bạn tập dành thời gian mỗi ngày cho việc rèn luyện cách phát âm hay nghe các cuộc hội thoại.

Điều này có nghĩa là bạn không cần học trong một khoảng thời gian dài liên tục, ví dụ khoảng 1 tiếng liền trong ngày ngồi cắm đầu vào học sẽ là quá tải. Nó còn khiến bạn có cảm giác nhàm chán và mệt mỏi. Bạn có thể học tiếng Anh 15 – 20 phút, chia thành nhiều lần trong ngày.

  • Tìm người hỗ trợ

Có một người bạn cùng đồng hành trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là điều tuyệt vời. Dĩ nhiên, nếu “đối tác” của bạn là người bản ngữ thì càng tuyệt hơn.

Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh, bạn có thể rủ một người bạn Việt Nam thực hành tiếng Anh trong bữa ăn hoặc giờ nghỉ với thỏa thuận trước là chỉ nói chuyện bằng tiếng Anh. Qua đó, bạn có thể luyện nói tiếng Anh một cách hiệu quả.

  • Tận dụng thời gian chết

Đừng nghĩ rằng, bạn sẽ học tiếng Anh giao tiếp khi có thời gian vì học ngoại ngữ không bao giờ là đủ.

Hãy tận dụng những khoảng thời gian dư thừa trong ngày để học tiếng Anh. Bạn có thể dễ dàng học tiếng Anh bằng cách nghe nhạc tiếng Anh khi đang đi xe bus hoặc ô tô.

giao-tiep-tieng-anh

Hãy tận dụng thời gian dư thừa của bạn để học tiếng anh.

  • Dùng tiếng anh theo sở thích

Nghe tiếng Anh trên xe buýt hay ô tô giúp bạn tiết kiệm thời gian chết, đồng thời nghe nhạc là một phương tiện giải trí giúp bạn có tinh thần thoải mái hơn và học tiếng Anh hiệu quả hơn.

Hãy tập trung học tiếng Anh liên quan đến các sở thích của bản thân để tăng thêm hứng thú với việc học.

Bên cạnh đó, trải qua các hoạt động ưa thích của bạn trong các hội nhóm người nước ngoài, nói tiếng Anh giao tiếp về những điều bạn thích sẽ khiến bạn cảm thấy việc học thú vị hơn nhiều.

  • Ôn tập trước khi ngủ

Ôn tập lại chút ít trước khi đi ngủ là phương thức đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Hãy dùng một chút thời gian trước lúc đi ngủ để ôn tập lại các thông tin quan trọng bạn học được trong ngày.

Giao tiếp tiếng anh không phải là vấn đề một sớm một chiều, chắc chắn bạn sẽ tiến bộ dần dần nếu đang đi đúng phương pháp, và chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *